lựa chọn

14192072_955981147846698_8166087165826341036_n

Hôm nay quân nhà XanhShop “lên cơn” thèm chè. Ban đầu định nhờ chú giao hàng mua giúp chè, nhưng tính đi tính lại, nếu mua chè cho 10 người thì sẽ phải mang về 10 cái ly nhựa + 10 cái muỗng nhựa + 10 cái ống hút nhựa + 10 cái bọc đựng ly nhựa + 1 cái bọc to đựng 10 cái bọc nhỏ. Nghĩ tới đó thì mọi người hoa mắt chóng mặt, bèn tìm cách khác.

Và tada! giải pháp được đưa ra là đựng tất cả chè trong một hũ thủy tinh lớn, nước cốt dừa đựng trong hộp nhựa và đá đựng trong nồi.

Thế là vì sự nghiệp ăn uống vĩ đại, em và chị đội mưa đi mua chè cho cả nhà. Lúc hai chị em hùng hổ bước vào quán chè, tay xách nách mang, rồi lôi ra cái hũ thủy tinh bự, ai cũng nhìn. Mấy bạn bán chè ban đầu còn ngơ ngác chẳng hiểu chuyện gì, sau đó vừa múc chè vừa cười tủm tỉm, chắc là thấy lạ.

Em nói với chị: Chỉ sau mấy bận như vậy là em chai mặt, khỏi sợ ngại nữa luôn.
Chị nhún vai: Sao em phải ngại nhỉ? Mình chỉ làm việc mà mình thấy đúng, nếu các bạn không bán thì mình đi. Mình có quyền lựa chọn mà, đúng không?

Đúng vậy! Em ít khi đi mua đồ ở bên ngoài vì sợ cái sự “tiện” của hàng quán bây giờ: xôi bỏ trong hộp kèm theo cái muỗng nhựa, ly cà phê bỏ trong cái bọc size nhỏ auto cắm thêm cái ống hút, thậm chí chỉ có một quả trứng muối cũng bỏ trong cái túi nilon vừa dày vừa nhỏ xíu rồi hút chân không. Chúng ta đang cạn kiệt mọi thứ, nhưng dường như vẫn rất “dư dả” nhựa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ví như cơn thèm chè hôm nay, em hoàn toàn có thể chọn mua một cách khác, ít tiện hơn nhưng cũng ít gây hại cho môi trường hơn. Và trên hết, khi nhận hũ chè to đùng xinh xắn, em thấy rất vui, không phải vì mình làm được việc gì tốt, mà đó đơn thuần chỉ là niềm vui từ một trải nghiệm rất thú vị.

Trên đường về, chị nói với em: Mình đã theo đuổi điều gì thì nên theo đuổi đến cùng, đừng bao giờ thỏa hiệp vì bất cứ lý do nào khác.

Vâng, em vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp ăn bền bỉ và sự nghiệp nói không với nilon đây ạ.

(Theo FB xanhshop.com)

#môi trường #nói không với túi nilon, #thực hành

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Cuộc Sống và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s